• 09 1988 9191
  • contact@vnitravel.vn
  • 9:00 - 18:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7

Thành phố trong nhà đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện ở Dubai

Dự án Mall of the World (Khu thương mại thế giới) sẽ có phố Oxford và nhà hát kịch Broadway cho riêng mình. Nó sẽ có thác nước và cả một mái vòm thu gọn được cùng với khí hậu nhân tạo.

thanh pho trong nha dau tien tren the gioi

Ở Dubai đã có tòa nhà cao nhất thế giới, vườn hoa lớn nhất thế giới, thủy cung rộng nhất, cùng hòn đảo có hình cây cọ, tòa nhà với hình dáng cánh buồm, và cả một quần đảo có hình bản đồ thế giới, nơi đây chỉ còn thiếu một thứ: Xây dựng cả một thành phố trong nhà. Được hé lộ vào tuần này, Khu thương mại thế giới (Mall of the World) sẽ là một quận trong nhà với khí hậu nhân tạo, một nơi dành cho khách sạn và cửa hàng đi kèm với các dịch vụ giải trí, sức khỏe, tất cả đều được kết nối bằng các con đường kín dài 7km, cùng với đó là hệ thống xe điện. Với sự ủng hộ của lãnh đạo Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum, đây sẽ là dự án lớn đầu tiên ở Dubai từ sau khi bong bóng kinh tế vỡ. Sau nhiều năm đình trệ, các dự án lớn của các Tiểu vương quốc Ả-rập xê-út đã trở lại, và chúng trở nên tham vọng hơn bao giờ hết.

Mall of the world Dubai
Sheik Mohammed cho biết ông muốn biến Dubai thành trung tâm văn hóa, du lịch và kinh tế cho 2 tỉ người sống tại các khu vực quanh đó. Ông rất quyết tâm với tầm nhìn của dự án này. Sẽ có 20 nghìn phòng khách sạn và đủ chỗ đỗ cho 50 nghìn phương tiện, phục vụ cho trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới với diện tích 750 nghìn mét vuông. Hạng mục chính sẽ là một trung tâm văn hóa khổng lồ, được tạo dáng như một trái bóng cắt đôi và khoét rỗng bên trong. Nó sẽ dẫn tới một mái vòm kính, bên dưới là công viên giải trí trong nhà lớn nhất thế giới. Các địa điểm này sẽ được bảo vệ khỏi cái nóng 40 độ C của mùa hè, và mái vòm mở ra vào mùa đông để du khách tận hưởng không khí.

Mall of the World
Tham vọng của Ả-rập không chỉ dừng ở từng mùa du lịch. Họ nhắm tới mục tiêu biến đất nước này thành điểm đến hấp dẫn trong suốt cả năm. Đó là lí do họ bắt đầu xây dựng môi trường với khí hậu nhân tạo để du khách cảm thấy thoải mái trong mùa hè nóng nực.

Chưa có thời hạn xây dựng hay mức tiền đầu tư được công bố chính thức, nhưng Dubai Holdings, công ty của chính phủ đang phụ trách dự án, hi vọng nó sẽ là điểm trung tâm của hội chợ World Expo vào năm 2020. Được biết Dubai Holding không còn xa lạ gì với các dự án lớn, dù không hề dễ dàng. Vào năm 2003, công ty này khởi động dự án Dubailand trị giá 64 tỉ USD, dự tính trải dài trên diện tích 278 km vuông, khiến nó rộng gấp ba lần Walt Disney World. Tuy nhiên nó đã bị hoãn vào năm 2008, dù các thiết bị xây dựng đã hoạt động trở lại và giai đoạn đầu của dự án đã hoàn thiện.

Mall of the world Dubai
Với 12 tỉ USD đầu tư cho các dự án xây dựng của Ả-rập, cùng thời hạn vào năm 2020, tổ hợp công trình này có thể sẽ có thể được hoàn thành như mong đợi.

Phan Hạnh
Theo The Guardian
Nguồn http://dantri.com.vn/